Thành phố Hồ Chí Minh hợp tác Siemens EDA đào tạo nhân lực vi mạch
Ngày 27/2/2024, Khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh (SHTP) và Siemens EDA (thuộc Tập đoàn Siemens, Đức) đã ký kết hợp tác dưới sự chứng kiến của Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy và Phó chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan, cùng các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp trong lĩnh vực vi mạch. Theo đó, Công ty Siemens EDA cung cấp các công cụ thiết kế chip tiên tiến nhất, tham gia hỗ trợ đào tạo giúp nâng cao năng lực nhân lực lĩnh vực vi mạch cho TP. Hồ Chí Minh.

SHTP và Siemens EDA ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển năng lực đào tạo nhân lực ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn tại Việt Nam

Theo PGS.TS Nguyễn Anh Thi, Trưởng ban quản lý SHTP, Siemens EDA là đối tác tiếp theo cung cấp các công cụ thiết kế chip phục vụ đào tạo nhân lực vi mạch sau Synopsys và Cadence (Mỹ). Hiện ba doanh nghiệp này chiếm hơn 80% thị phần toàn cầu trong cung cấp các công cụ, phần mềm tự động hóa thiết kế vi mạch. Việc đào tạo kỹ sư thiết kế chip sẽ giúp TP. Hồ Chí Minh có điều kiện thu hút các dự án đầu tư của doanh nghiệp FDI trong lĩnh vực bán dẫn dựa trên lợi thế nhân lực, khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo trong nước. Cùng với nhà máy đóng gói chip do công ty Besi (Hà Lan) đầu tư các thiết bị đóng gói vi mạch hàng đầu của thế giới phục vụ cho nhu cầu trong nước và một số quốc gia Đông nam Á. Việc thu hút thành công dự án này đóng vai trò quan trọng, hoàn thiện hệ sinh thái khâu đóng gói chip tại TP Hồ Chí Minh, làm cơ sở tạo lợi thế cạnh tranh, thu hút đầu tư giai đoạn tới.

Ông Lincoln Lee, Phó chủ tịch công ty Siemens EDA cho biết, đơn vị đã phát triển các công nghệ thiết kế chip với độ phức tạp cao. Các công cụ thiết kế hiện nay ở nhiều khâu đã ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) giúp các kỹ sư vi mạch làm việc hiệu quả hơn. Sự phát triển công nghệ làm chip rất nhanh với kích thước ngày càng nhỏ và độ phức tạp ngày càng cao. Do đó, sự phát triển nguồn nhân lực, đôi khi không theo kịp công nghệ. Kỹ sư thiết kế chip cần có các công cụ để thiết kế nhanh, nhưng bảo đảm các yêu cầu đặt ra, giúp nâng cao năng suất lao động.

Thứ trưởng Bùi Thế Duy đánh giá cao hợp tác hai bên và cho rằng việc SHTP thu hút Siemens EDA, không chỉ là chính sách ưu đãi về thuế, hạ tầng mà cần tạo lợi thế về hệ sinh thái, nguồn nhân lực nhằm thu hút tập đoàn công nghệ cao hàng đầu thế giới. Sự hỗ trợ của Siemens EDA giúp lan tỏa các công cụ mới nhất, hàng đầu về tự động hóa thiết kế vi mạch tại TP Hồ Chí Minh. Thứ trưởng Bùi Thế Duy tin tưởng với chính sách đặc thù, TP Hồ Chí Minh sẽ có bước đột phá, phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo giúp phát triển kinh tế xã hội bền vững, xây dựng hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia với hệ sinh thái vi mạch bán dẫn trong nước.

Tại sự kiện, Phó chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp FDI đầu tư tại địa phương và mong muốn họ thu hút thêm các doanh nghiệp khác trong lĩnh vực công nghệ cao, chip bán dẫn... phát triển các dự án tại thành phố. TP Hồ Chí Minh chủ trương chuyển đổi các khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn sang ứng dụng công nghệ cao, không còn doanh nghiệp thâm dụng lao động và tài nguyên như hiện nay.

Nguồn: https://www.vista.gov.vn/