• 28/09/2021

  Sử dụng mực trong suốt để in hình ảnh màu

  Các nhà nghiên cứu tại Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc đã đưa ra một phương pháp mới để in màu bằng máy in phun thông dụng. Trong bài báo nghiên cứu đăng trên tạp chí Science Advances, các tác giả đã mô tả cách sử dụng loại mực trong suốt để tạo ra các vi cấu trúc hình vòm trên một tấm thủy tinh, tạo nên ảnh màu.

 • 16/09/2021

  Trung Quốc tạo đột phá trong kỹ thuật xử lý chất thải phóng xạ mức độ cao

  Trung Quốc tạo đột phá trong kỹ thuật xử lý chất thải phóng xạ mức độ cao, đạt được cột mốc quan trọng trong ngành công nghiệp hạt nhân. Thiết bị xử lý chất thải lỏng phóng xạ mức độ cao đầu tiên của Trung Quốc, có khả năng nấu chảy chất thải thành thủy tinh, đã chính thức được đưa vào sử dụng ngày 11/9/2021 ở Quảng Nguyên, tỉnh Tứ Xuyên, Tây Nam Trung Quốc, khiến Trung Quốc trở thành một trong số ít quốc gia trên thế giới có được kỹ thuật này.

 • 08/09/2021

  Vệ tinh "made in Việt Nam" chuẩn bị được phóng lên vũ trụ

  Vệ tinh NanoDragon đã được chuyển đi từ sân bay Nội Bài đến sân bay Narita, Tokyo. Sau đó, vệ tinh sẽ được chuyển về bãi phóng Trung tâm Vũ trụ Uchinoura, tỉnh Kagoshima và được bàn giao cho Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nhật bản (JAXA) để chuẩn bị phóng lên vũ trụ.

 • 23/08/2021

  Công nghệ mới khai thác năng lượng từ sóng biển

  Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học RMIT và Đại học Hàng không và Vũ trụ Bắc Kinh đã phát triển được nguyên mẫu công nghệ, có thể tăng gấp đôi nguồn năng lượng khai thác từ sóng biển. Trong tương lai, đây sẽ là giải pháp năng lượng tái tạo thay thế khả thi.

 • 27/07/2021

  Đột phá ARN giúp tăng năng suất hơn 50% ở lúa và khoai tây

  Một nhóm các nhà khoa học từ Đại học Chicago, Đại học Bắc Kinh và Đại học Quý Châu thông báo rằng thao tác ARN có thể cho phép cây trồng có thể tạo ra sản lượng vụ mùa hơn đáng kể, cũng như tăng khả năng chịu hạn cho cây.

 • 27/07/2021

  Đánh giá hiện trạng, năng lực công nghệ và khả năng phát triển công nghệ trong một số lĩnh vực sản xuất vật liệu và linh kiện điện tử bán dẫn

  Ngành công nghiệp điện tử bán dẫn là ngành sản xuất có vị trí then chốt trong nền kinh tế quốc dân. Sự phát triển của ngành công nghiệp điện tử sẽ thúc đẩy nhiều ngành công nghiệp khác phát triển, giải quyết công ăn việc làm cho nhiều người lao động. Những quốc gia ở châu Á, đặc biệt là khu vực Đông Nam Á với lợi thế về giá nhân công và chi phí hoạt động có tính cạnh tranh đã trở thành điểm thu hút đầu tư để phát triển mạng lưới sản xuất của các công ty, tập đoàn lớn hoạt động trong ngành công nghiệp điện tử. Với sự đầu tư của các công ty đa quốc gia và việc thành lập các công ty nội địa, ngành công nghiệp điện tử đã nhanh chóng trở thành ngành công nghiệp xuất khẩu số một ở hầu hết các quốc gia Đông Nam Á, đặc biệt là Singapo, Malaixia, Thái Lan và Philipin.

 • 20/07/2021

  Ánh sáng xanh dương tạo ra những thay đổi sinh lý tiêu cực trong khi ngủ

  Tiếp xúc nhiều với ánh sáng vào ban đêm có thể gây ra những hậu quả tiêu cực cho sức khỏe. Nhưng giờ đây, các nhà nghiên cứu từ Nhật Bản đã xác định được một loại ánh sáng mới có tác dụng giảm thiểu những thay đổi sinh lý khi ngủ.

 • 20/07/2021

  Nghiên cứu ứng dụng vật liệu khung Kim loại-Hữu cơ (MOFs) làm xúc tác dị thể cho các phản ứng ghép đôi mới thông qua con đường hoạt hóa trực tiếp liên kết C-H

 • 21/06/2021

  Xử lý rác thải y tế bằng phương pháp hấp nhiệt ướt

  Chất thải y tế có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng và môi trường nếu không được loại bỏ các đặc tính nguy hiểm như lây nhiễm, truyền bệnh. Thông qua việc thực hiện một nhiệm vụ khoa học cấp bộ, các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu Cơ khí (Bộ Công Thương) đã nghiên cứu, thiết kế, chế tạo và đưa vào vận hành hệ thống xử lý rác thải y tế bằng phương pháp hấp nhiệt ướt, năng suất 4.000-4.500 kg rác/ngày. Thành công này không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội và môi trường mà còn khẳng định năng lực của đội ngũ các nhà khoa học trong nước trong việc chế tạo các thiết bị phục vụ việc xử lý rác thải y tế.

 • 17/06/2021

  Phát hiện mới thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế amoniac xanh

  Amoniac (NH3) là nguyên liệu quan trọng dùng để sản xuất phân bón trên toàn cầu, giúp duy trì hoạt động sản xuất lương thực. Amoniac hiện được sản xuất thông qua quy trình Haber-Bosch, trong đó có phản ứng xúc tác kim loại giữa khí nitơ và hydro từ khí thiên nhiên. Tuy nhiên, trong quy trình này, mỗi tấn amoniac được sản xuất, gây phát thải khoảng 1,9 tấn CO2 chiếm khoảng 1,8% lượng khí thải cacbon toàn cầu.

  1 2 3 4 5 6 7 8 9 10  ... 
Tin mớiThống kê truy cập
 • Đang online: 10
 • Hôm nay: 800
 • Trong tuần: 3,384
 • Tất cả: 1,595,101

Bản quyền thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Nam Định

Địa chỉ:  1A Trần Tế Xương, Tp Nam Định

Giấy phép của Sở Thông tin và Truyền thông Nam Định số 06/GP-STTTT ngày27/8/2021

Người chịu trách nhiệm nội dung: Ông Trần Minh Hoan - Giám đốc sở KH&CN