Triển khai mô hình “3 quản, 3 biết” trong công tác quản lý tạm trú, lưu trú tại thành phố Nam Định
Thực hiện Chương trình nghiên cứu đề tài cấp tỉnh “Nghiên cứu, đề xuất một số giải pháp nâng cao hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn tỉnh Nam Định”, Công an tỉnh Nam Định đã phát động xây dựng mô hình “3 quản, 3 biết” trong  công tác quản lý tạm trú, lưu trú trên địa bàn thành phố Nam Định.

Hiện nay, trên địa bàn thành phố Nam Định có 02 khu công nghiệp là KCN Hoà Xá, KCN Mỹ Trung và 01 cụm công nghiệp An Xá, thu hút trên 58.600 lao động trong, ngoài tỉnh và người nước ngoài vào làm việc trong các doanh nghiệp. Ngoài ra, trên địa bàn thành phố tập trung 04 trường đại học, 5 trường cao đẳng, 5 trường trung cấp nghề thu hút hàng nghìn lượt học sinh, sinh viên đến cư trú và học tập. Từ đó hoạt động kinh doanh cho thuê lưu trú và cho thuê nhà trọ phát triển mạnh và ngày càng tăng trong những năm gần đây. Chỉ tính riêng việc quản lý, theo dõi, giám sát, cấp cam kết thực hiện quy định, điều kiện về ANTT cũng rất khó khăn. Đặc biệt, đáng lưu ý thời gian qua đã xảy ra một số vụ vi phạm pháp luật mà đối tượng phạm tội là người từ địa phương khác đến tạm trú, lưu trú, trong các cơ sở nhà cho thuê trọ trên địa bàn thành phố.

Ảnh: Công an phường tuyên truyền mô hình “3 quản, 3 biết”

Từ đặc điểm tình hình trên, Công an tỉnh Nam Định đã tham mưu UBND thành phố xây dựng Mô hình “3 quản, 3 biết” trong công tác quản lý tạm trú, lưu trú. Theo đó, mô hình “3 quản, 3 biết” là:

- Chủ hộ quản, Tổ trưởng các tổ dân phố quản, Cảnh sát khu vực quản: Quản lý, nắm chắc số nhân khẩu đến tạm trú, lưu trú tại hộ, cơ sở kinh doanh, địa bàn quản lý của mình, những di biến động về nhân khẩu, tạm trú, lưu trú.

- Chủ hộ biết, Tổ trưởng các tổ dân phố biết, Cảnh sát khu vực biết: Biết mặt, biết tên, tuổi, nghề nghiệp, địa chỉ làm việc, biểu hiện hoạt động, quan hệ bất minh của người đến tạm trú, lưu trú tại hộ, cơ sở kinh doanh, địa bàn quản lý.

Để triển khai mô hình vào thực tiễn, Công an tỉnh Nam Định đã tham mưu, đề xuất Thành ủy ban hành Nghị quyết, UBND thành phố ban hành kế hoạch, quyết định thành lập ban chỉ đạo để phân công nhiệm vụ lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện.

Ban chỉ đạo mô hình đã tổ chức ký cam kết thực hiện tốt mô hình “3 quản, 3 biết”; tổ chức tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn của các loại tội phạm lợi dụng nơi thuê trọ, nhà nghỉ để hoạt động phạm tội hoặc lẩn trốn sự truy bắt, truy nã của cơ quan chức năng, vận động người thuê trọ chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, thường xuyên nắm tình hình để kịp thời phát hiện những biểu hiện hoạt động vi phạm pháp luật như chứa chấp, môi giới mại dâm, tổ chức sử dụng chất ma túy, đánh bạc, gây mất ANTT tại địa phương, có biện pháp đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả đối với các loại tội phạm.

Ngoài ra Ban chỉ đạo xây dựng mô hình cũng đã thành lập nhiều điểm khai báo tạm trú ngay tại các khu, tổ dân phố, niêm yết số điện thoại tiếp nhận thông tin đăng ký lưu trú, tạo thuận lợi cho chủ nhà trọ và người thuê trọ đến đăng ký dễ dàng, thuận tiện hơn.

Ảnh: Một điểm đăng ký khai báo lưu trú tại phường Vị Xuyên, thành phố Nam Định

Việc triển khai các mô hình “3 quản, 3 biết” góp phần nâng cao nhận thức, vai trò trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền phường; tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo trong tuyên truyền, giáo dục pháp luật và giữ gìn ANTT trên địa bàn. Tăng cường phối hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể với lực lượng công an, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong công tác đảm bảo ANTT ở địa phương. Nâng cao vai trò, trách nhiệm của lực lượng cảnh sát khu vực và tổ trưởng dân phố trong thực hiện công tác quản lý nhà nước về trật tự xã hội, quản lý cư trú; nâng cao nhận thức, ý thức tham gia giữ gìn ANTT của các cơ sở kinh doanh có điều kiện nói chung, các cơ sở kinh doanh lưu trú, tạm trú nói riêng.

Nguyễn Xuyến

Phòng QL KH