Hội thảo duy trì, phát triển hệ thống chuẩn đo lường tại địa phương
Chiều 10-3, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Sở Khoa học và Công nghệ) tổ chức hội thảo duy trì, phát triển hệ thống chuẩn đo lường tại địa phương. Hội thảo có sự tham gia của lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng các tỉnh Nam Định, Ninh Bình và Thái Bình.

Thực hiện Quyết định số 996/QĐ-TTg  ngày 10-8-2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án “Tăng cường, đổi mới hoạt động đo lường hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế giai đoạn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”, ngày 16-7-2019 UBND tỉnh Nam Định đã ban hành Kế hoạch số 96/KH-UBND triển khai Đề án “Tăng cường, đổi mới hoạt động đo lường hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế giai đoạn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” trên địa bàn tỉnh (Kế hoạch 96). Qua 3 năm thực hiện Kế hoạch 96 và trong quá trình quản lý Nhà nước về đo lường cho thấy, hệ thống chuẩn đo lường là tài sản Nhà nước ở địa phương hiện nay đang được giao cho đơn vị sự nghiệp công lập quản lý, khai thác. Tuy nhiên, đơn vị hoạt động theo cơ chế tự chủ chi thường xuyên nên việc bảo quản, duy trì đảm bảo tính liên kết với chuẩn đo lường quốc gia còn nhiều bất cập (chưa liên kết thường xuyên, hệ thống thiết bị hư hỏng, thiếu chính xác…); việc khai thác, sử dụng chưa hiệu quả (có chuẩn nhưng năng lực thực hiện phép đo còn hạn chế…); trong nhiều năm qua chưa được đầu tư mở rộng lĩnh vực đo hoặc nâng cao độ chính xác của chuẩn hiện có… do nhiều nguyên nhân và chưa có giải pháp căn cơ. Công nghệ đo lường trên thế giới ngày càng phát triển cùng với thành tựu của cách mạng 4.0, nhiều thiết bị đo mới ra đời ứng dụng công nghệ không tiếp xúc, đo từ xa, đo tự động… với độ chính xác cao, tích hợp nhiều tính năng đáp ứng nhu cầu đo đạc của con người và quá trình chuyển đổi số. Đây cũng là vấn đề đặt ra đối với hoạt động đo lường (cả đo lường pháp quyền và đo lường công nghiệp) không chỉ ở tỉnh Nam Định.

Các đại biểu đã tham luận, chia sẻ các thông tin liên quan đến phát triển chuẩn đo lường địa phương về thực trạng, nhu cầu đo lường trong khu vực; kinh nghiệm và giải pháp thiết lập, bảo quản, duy trì hệ thống chuẩn đo lường địa phương; dự báo trình độ công nghệ và hướng đầu tư chuẩn đo lường tại địa phương.

Qua buổi hội thảo, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã tổng hợp, tiếp thu các ý kiến tham luận để có thêm căn cứ, nội dung, giải pháp thực hiện mục tiêu “Phát triển cơ sở vật chất, hạ tầng dịch vụ kỹ thuật đo lường theo hướng đồng bộ, hiện đại, đáp ứng hội nhập quốc tế và đảm bảo đo lường chính xác cho hoạt động doanh nghiệp, phù hợp quy hoạch và điều kiện kinh tế - xã hội của tỉnh”. Từ đó tham mưu Sở Khoa học và Công nghệ tiếp tục triển khai có hiệu quả Kế hoạch 96 và nhiệm vụ quản lý Nhà nước về đo lường tại địa phương./.

Nguồn: Baonamdinh.vn