Đào tạo chuyển đổi số trong sản xuất công nghiệp cho doanh nghiệp

Nhằm thúc đẩy thực thi các chính sách phát triển khu vực kinh tế tư nhân hướng tới tăng cường năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp đang tăng trưởng của Việt Nam, ngày 04/01/2024, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nam Định phối hợp với Cục Phát Triển Doanh Nghiệp (Bộ KH&ĐT),  Công ty TNHH STI Việt Nam tổ chức Chương trình đào tạo nâng cao năng lực cho doanh nghiệp với chủ đề “Chuyển đổi số trong sản xuất công nghiệp”.

Đồng chí Đỗ Hải Điền - Giám đốc sở KH&CN phát biểu khai mạc khóa đào tạo

Khóa đào tạo thuộc khuôn khổ Dự án hỗ trợ kỹ thuật tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân (IPSC) do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, diễn ra trong 3 ngày từ ngày 04-06/1/2024, với trên 70 lãnh đạo các doanh nghiệp công nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh Nam Định, thành phố Hà Nội tham gia học tập, nghiên cứu.

Phát biểu khai mạc khóa đào tạo, đồng chí Đỗ Hải Điền – Giám đốc sở KH&CN cho biết chuyển đổi số đang là xu thế tất yếu trên toàn thế giới và là một giải pháp quan trọng, cấp thiết, làm cơ sở để xây dựng và triển khai thực hiện các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của mỗi quốc gia, địa phương từng ngành, từng lĩnh vực. Để đẩy mạnh chuyển đổi số, Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết 09-NQ/TU ngày 15/10/2021 về chuyển đổi số tỉnh nam Định đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, với quyết tâm, đến năm 2025, Nam Định thuộc nhóm 20 tỉnh, thành phố dẫn đầu toàn quốc về chỉ số đánh giá chuyển đổi số.  Thời gian qua tỉnh Nam Định đã đạt đươc những kết quả rất tích cực. Đặc biệt năm 2023, các nhiệm vụ, giải pháp về phát  triển kinh tế - xã hội đều đạt được kết quả quan trọng trên các lĩnh vực. Tổng sản phẩm GRDP  tăng 10,19%; Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 14,58%; Tổng vốn đầu tư thực hiện toàn xã hội tăng 17%. Kết quả công bố năm 2023 cho thấy chỉ số đánh giá về chuyển đổi số năm 2022 của tỉnh  xếp thứ 10/63 tỉnh/thành phố trên  cả nước.

Toàn cảnh khóa đào tạo

Tại khoá học, các học viên được nghiên cứu các chuyên đề: Phát triển doanh nghiệp sản xuất công nghiệp trong bối cảnh chuyển đổi số; nền tảng chuyển đổi số trong sản xuất công nghiệp; giải pháp chuyển đổi số quản lý tổng thể nhà máy; tư duy chuyển đổi số và đề xuất lộ trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp; tư duy chuyển đổi số và đề xuất lộ trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp. Đồng thời còn được các chuyên gia Dự án IPSC giới thiệu thông tin về Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư; tổng quan Dự án IPSC và gói hỗ trợ “Số hóa hoạt động doanh nghiệp”. Ngoài ra, các học viên còn tham gia thực hành thảo luận nhóm về phân tích hiện trạng và đề xuất, lựa chọn giải pháp, lộ trình chuyển đổi số sản xuất.

Thông qua chương trình đào tạo sẽ giúp lãnh đạo các doanh nghiệp nâng cao năng lực, lựa chọn và áp dụng các giải pháp công nghệ vào công việc; cải tiến hiệu quả hoạt động, chuẩn hóa quá trình sản xuất, giảm thiểu các lãng phí; từ đó tăng cơ hội mở rộng thị trường, tăng thị phần và cải thiện doanh số.