Nâng cao năng lực nghiên cứu cơ bản phục vụ phát triển kinh tế - xã hội
cập nhật: 26/03/2018 14:38:50

Ngày 23/3/2018, tại Hà Nội đã diễn ra Phiên họp thứ nhất triển khai thực hiện Quyết định số 562/QĐ-TTg ngày 25/4/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt “Chương trình phát triển khoa học cơ bản trong lĩnh vực Hóa học, Khoa học sự sống, Khoa học trái đất và Khoa học Biển giai đoạn 2017 - 2025” (Chương trình 562).

Toàn cảnh Phiên họp.

Tham dự có Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Phạm Công Tạc, đại diện lãnh đạo Vụ Khoa học Xã hội, Nhân văn và Tự nhiên (Bộ KH&CN - đơn vị được giao làm đầu mối); đại diện lãnh đạo các Bộ Tài nguyên và Môi trường; Bộ Công thương; Bộ Y tế; Bộ Giáo dục và Đào tạo; Bộ Quốc phòng; Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; Đại học Quốc gia Hà Nội; Đai học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh;… và đại diện lãnh đạo các đơn vị có liên quan thuộc Bộ KH&CN.

Tại Phiên họp, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Xã hội, Nhân văn và Tự nhiên Nguyễn Thị Thanh Hà công bố nội dung Quyết định số 168/QĐ-BKHCN ngày 29/01/2018 của Bộ trưởng Bộ KH&CN về việc thành lập Tổ công tác triển khai Chương trình 562. Theo đó thành viên của Tổ công tác gồm: Thứ trưởng Bộ KH&CN, Tổ trưởng Phạm Công Tạc; Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Xã hội, Nhân văn và Tự nhiên, thường trực Tổ công tác Nguyễn Thị Thanh Hà; đại diện lãnh đạo cấp Vụ của các Bộ, ban ngành và các đơn vị liên quan Bộ KH&CN.

Ngoài ra, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Xã hội, Nhân văn và Tự nhiên Nguyễn Thị Thanh Hà giới thiệu nội dung Chương trình 562, gồm 03 mục tiêu, 10 nhiệm vụ và giải pháp được phân công cho 11 Bộ, ngành có liên quan thực hiện, trong đó 03 mục tiêu chung gồm: nâng cao tiềm lực khoa học cơ bản; đến năm 2025 đạt trình độ tiên tiến trong khu vực; nghiên cứu có định hướng để tiếp thu, làm chủ các công nghệ tiên tiến. Công bố nội dung Quyết định số 3585/QĐ-BKHCN ngày 15/12/2017 của Bộ trưởng Bộ KH&CN phê duyệt định hướng nghiên cứu ưu tiên các khoa học cơ bản trong lĩnh vực Hóa học, Khoa học sự sống, Khoa học trái đất và Khoa học Biển giai đoạn 2017 – 2025; và một số đề xuất định hướng ưu tiên nghiên cứu cơ bản định hướng giai đoạn 2017 – 2025.

Thứ trưởng  Phạm Công Tạc phát biểu tại Phiên họp.

Phát biểu tại Phiên họp, Thứ trưởng Phạm Công Tạc cùng chia sẻ với các đại biểu những đóng góp của khoa học cơ bản trong phát triển kinh tế - xã hội thời gian qua. Thứ trưởng đặc biệt lưu ý đến việc tập trung, phát triển nghiên cứu khoa học cơ bản phù hợp hơn nữa nhằm phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trước xu thế hội nhập hiện nay. Đồng thời bày tỏ mong muốn các thành viên trong Tổ công tác Chương trình 562 đưa ra những đề xuất cụ thể theo từng lĩnh vực, cùng thống nhất, quyết tâm triển khai hiệu quả khoa học cơ bản trong lĩnh vực Hóa học, Khoa học sự sống, Khoa học trái đất và Khoa học Biển giai đoạn 2017 – 2025.

Trong khuôn khổ Phiên họp, các đại biểu đã cùng nhau thảo luận, chia sẻ những khó khăn, vướng mắc cũng như đề ra các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, định hướng kế hoạch năm 2019 và các năm tiếp theo trong việc thực hiện, triển khai Chương trình 562.

Nguồn: most.gov.vn

- Hợp tác KH&CN Việt Nam - Australia: Đổi mới sáng tạo là một trụ cột mới trong quan hệ đối tác chiến lược
- WEF: Việt Nam không thuộc nhóm các nước sẵn sàng cho CMCN 4
- Hà Nội phát triển thanh toán điện tử, thu học phí không dùng tiền mặt