Sáng chế: Đồng hồ chơi cờ handmade
cập nhật: 26/10/2018 16:09:56

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đồng hồ chơi cờ, nhưng giá thành lại đắt, những người chơi cờ bình dân không đủ khả năng mua. Vì thế Nguyễn Thành Chung, học sinh trường THCS Thụy An, Thái Thụy, Thái Bình đã tự sáng chế ra đồng hồ chơi cờ cho mình và bạn bè sử dụng.

 Nguyễn Thành Chung cho biết khi chơi cờ, người chơi phải dùng đồng hồ để tính thời gian. Mà đồng hồ trên thị trường lại quá đắt. Vì thế trong quá trình tìm hiểu, mày mò Chung đã sáng tạo ra chiếc đồng hồ chơi cờ.

 co-vua

Cấu trúc của “Đồng hồ chơi cờ” gồm 2 đồng hồ để bàn, 1 công tắc hai cực để đóng cắt khi bắt đầu thi đấu hay tạm dừng trận đấu, 1 công tắc ba cực để người chơi ấn khi hoàn thành xong nước đi, dây điện được đấu chéo nhau để khi ấn công tắc ba cực thì đồng hồ của mình dừng còn đồng hồ của đối thủ bên kia chạy.

Với cấu tạo như vậy nên cách sử dụng sáng chế này cũng khá đơn giản. Tùy theo thi đấu cờ nhanh hay cờ tiêu chuẩn mà đặt thời gian 10 phút, 15 phút, 25 phút… Cách đặt có thể lấy mốc 12 giờ làm chuẩn. Ví dụ, chơi 25 phút thì lấy kim phút đồng hồ chỉ số 7 (12 giờ kém 25). Kim chuông màu vàng lấy về đúng 12 giờ và mở công tắc chuông.

Công tắc 2 cực để đóng điện khi bắt đầu trận đấu hoặc tạm dừng trận đấu. Tác giả cho biết, đồng hồ chơi cờ này có thể sử dụng cho nhiều loại cờ như cờ vua, cờ tướng, cờ vây.

Ngoài ra, do sử dụng các vật liệu rẻ tiền, nên sản phẩm có giá thành rẻ (chỉ bằng 1/8 sản phẩm cùng loại trên thị trường), phù hợp với khả năng kinh tế của các gia đình ở nông thôn cũng như các em học sinh, sinh viên đam mê chơi cờ.

Nguồn: sohuutritue.net.vn

:: Tin khác
- Vai trò của sáng chế trong phát triển kinh tế
- Chương trình phát triển tài sản trí tuệ giai đoạn 2016 - 2020
- Sáng chế xe lăn điện giá rẻ của sinh viên Quảng Bình
- Việt Nam trở thành Chủ tịch Đại hội đồng WIPO
- Tìm ra vi khuẩn khống chế vi rút gây dịch sốt xuất huyết
- Sáng chế chất xúc tác khử oxy bằng hydro ra khỏi dầu nhiệt phân sinh khối được đánh giá cao
- Sáng chế mô tô điện 200 mã lực của nhóm sinh viên Canada
- Nghiên cứu, xây dựng thuật toán và chương trình sinh mã cho máy dập lõi thép máy biến áp cỡ lớn, điều khiển tự động
- Nghiên cứu công nghệ xử lý chất thải điện tử gia dụng
- Khởi động công cụ tra cứu cơ sở dữ liệu về sáng chế các nước ASEAN