Phương tiện thủy tự đóng phải đảm bảo tiêu chuẩn mới được đăng kiểm
cập nhật: 29/06/2017 07:58:56

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã ban hành Thông tư 36/BTGT-TT ngày 24/11/2016, chính thức có hiệu lực vào ngày 28/6/2017 về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia giám sát kỹ thuật và đóng phương tiện thủy nội địa cỡ nhỏ.

 Hiện nay, tại nhiều địa phương, nhất là các tỉnh phía Nam, người dân tự đóng phương tiện thủy theo kinh nghiệm dân gian, sử dụng vật liệu truyền thống như tre, xi măng lưới thép.

Tàu thuyền cơ nhỏ chở hàng trên Kênh xáng Xà No. Ảnh: Duy Khương/ TTXVN

Phương tiện thủy cỡ nhỏ gồm: Phương tiện có chiều dài dưới 20 m, máy chính có công suất 5 đến dưới 50 CV, có động cơ sức chở 5 - 12 người; phương tiện dân gian (có động cơ hoặc không, đóng theo kinh nghiệm cổ truyền từ nhiều thế hệ của nhân dân; chở hàng có trọng tải toàn phần đến 100 tấn, có tổng công suất máy chính dưới 50 sức ngựa (máy lắp trong) hoặc dưới 100 sức ngựa (máy lắp ngoài); không có boong, sức chở từ 5 người đến dưới 50 người...).

Bên cạnh các vật liệu hiện đại như hợp kim nhôm, thép, chất dẻo cốt sợi thủy tinh để làm thân phương tiện, quy chuẩn cho phép sử dụng các loại vật liệu truyền thống dân gian như gỗ, nan tre, xi măng lưới thép để đóng phương tiện thủy cỡ nhỏ. Tuy nhiên, để được chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật, phải tuân thủ theo các yêu cầu kỹ thuật theo quy chuẩn.

Vì vậy, Thông tư 36 quy định vật liệu dùng để chế tạo phương tiện thân nan tre phải là loại tre già bỏ ruột, được xử lý để tránh sâu mọt phá hủy và được làm thành dạng nan, dày từ 1 mm đến 3 mm, bản rộng từ 10 mm đến 30 mm. Phên được đan từ nan tre, thành tấm liền, khít theo hình dáng thân phương tiện, kỹ thuật đan phải theo kinh nghiệm của từng địa phương. Đối với thân phương tiện xi măng nan tre có kết cấu như phương tiện nan tre, nhưng được đặt thêm thép Ø6 theo chiều ngang và dọc để gia cường. Khoảng cách các thanh thép gia cường lấy bằng 100 mm x 100 mm hoặc 150 mm x 150 mm.

Cục Đăng kiểm Việt Nam, các chi cục, chi nhánh đăng kiểm thuộc Cục Đăng kiểm Việt Nam và các đơn vị đăng kiểm thuộc Sở GTVT địa phương có trách nhiệm giám sát kỹ thuật phương tiện thuỷ nội địa cỡ nhỏ theo quy chuẩn tại Thông tư 3.

Nguồn: tcvn.gov.vn

:: Tin khác
- Hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng nhân lực khoa học và công nghệ ở trong nước
- Tăng cường hài hòa tiêu chuẩn để hội nhập mạnh mẽ hơn nữa với nền kinh tế thế giới
- Cách nhận biết mũ bảo hiểm đạt tiêu chuẩn
- Chỉ dẫn địa lý giúp cho nông sản Việt vào Nhật dễ hơn
- Chỉ dẫn địa lý giúp cho nông sản Việt vào Nhật dễ hơn
- IEC, ISO và ITU tổ chức cuộc thi thiết kế áp phích, video cho Ngày Tiêu chuẩn Thế giới 14/10
- ISO 9004 - Chìa khóa cho thành công bền vững của doanh nghiệp
- Hiện đại hóa cơ sở hạ tầng đo lường quốc gia vì mục tiêu phát triển
- Không nhập khẩu ô tô chất lượng kém để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng
- Nâng cao năng lực quản lý chất lượng mũ bảo hiểm